Lợi ích khi uống trà
Trà xanh, vối, hoa cúc, atiso không chỉ giải khát ngày hè mà còn nhiều công dụng chữa bệnh, lợi tiêu hóa, làm đẹp.
Trà xanh
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trong lá trà xanh có chứa hoạt chất Catechin giúp giảm viêm và đẩy lùi tình trạng oxy hóa cơ tim. Đồng thời phá vỡ và ngăn chặn sự hình thành các Cholesterol xấu ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch.
Giảm cân
Trong trà xanh có chứa hoạt chất EGCG giúp đốt cháy mỡ thừa và tiêu hao 70 Calo mỗi ngày. Đồng thời trà xanh còn ngăn chặn các mô mỡ hình thành. Từ đó giúp cho cơ thể giải phóng năng lượng và giảm cân nhanh chóng.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Trong lá trà tươi có chứa hoạt chất Polyphenols và polysaccharides. Hai chất này tác động qua lại hỗ trợ cơ thể ổn định chỉ số đường huyết trong máu. Đồng thời giúp cơ thể giảm hấp thụ đường từ đó ngăn chặn nguy cơ tiểu đường tuýp II.
Phòng tránh ung thư
Một công dụng to lớn của trà xanh là giúp cơ thể đẩy lùi nguy cơ ung thư. Ung thư hình thành do các gốc tự do tác động làm tế bào biến dị. Trà xanh có khả năng làm tan và ngăn chặn các gốc tự do hình thành. Từ đó giúp cơ thể phòng tránh bệnh ung thư vú, đại tràng,….Hơn thế nữa trà xanh còn giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ chất cặn bã tích tụ lâu năm trong cơ thể ra ngoài.
Trà vối
Hỗ trợ điều trị bệnh gout
Nụ và lá của cây vối hỗ trợ làm gia tăng quá trình tiêu hóa, cắt giảm lượng chất béo đi vào cơ thể. Đồng thời, lá vối và nụ còn có công dụng tiêu độc, thanh nhiệt và lợi tiểu.
Người bị bệnh gout sẽ có lượng chất uric ứ đọng nhiều trong cơ thể, nhất là ở các khớp gây ra tính trạng sưng đỏ, đau nhức. Uống nước lá vối có thể đào thải lượng uric ra khỏi cơ thể, hạn chế tình trạng sưng đau các khớp.
Kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường
Trong trà nụ vối có chứa các hợp chất hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Người mắc bệnh tiểu đường nếu kiên trì uống trà nụ vối thường xuyên sẽ giúp điều hòa, duy trì sự ổn định của đường huyết. Đồng thời hỗ trợ cơ thể giảm lượng mỡ máu, chống lại quá trình oxy hóa tế bào.
Hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu
Pha trà uống hàng ngày. Sau thời gian kiên trì sử dụng bạn sẽ thấy tình trạng mỡ máu được cải thiện.
Hỗ trợ điều trị vết bỏng
Khi da bị bỏng nhẹ, dùng lớp vỏ thân cây vối giã nát, hóa với nước sôi để nguội và thoa lên vết bỏng. Vết bỏng sẽ hết bị phồng, sưng đỏ và hạn chế sự hình thành vi khuẩn, giảm nhanh triệu chứng đau rát.
Hỗ trợ điều trị viêm gan – vàng da
Người bị bệnh viêm gan, vàng do có thể dùng rễ cây lá vối sắc thuốc, từ 500ml sắc trên lửa nhỏ xuống còn 250ml, chia thành 2 lần uống trong ngày.
Có tác dụng trong điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu
Dùng phần vỏ thân cây vối mang đi sắc nước, sắc kỹ từ 500ml xuống còn 200ml và chia thành 2 lần uống trong ngày.
Tiêu chảy đau bụng âm ỉ và chữa viêm đại tràng mãn tính
Với 2 triệu chứng trên, bạn dùng khoảng 200g lá vối tươi mang rửa sạch, vò nát và ngâm trong 2 lít nước sôi. Dùng nước trà lá vối để uống hàng ngày thay nước lọc.
Chữa bệnh đau bụng tiêu chảy, phân sống
Dùng 3 lá vối cùng 8g vỏ ổi, 10g núm trái chuối tiêu mang phơi khô, sắc nước uống. Người dùng nên chia thành nhiều lần uống trong ngày.
Giúp lợi sữa
Trong suốt quá trình thai kỳ, phụ nữ mang thai nên sử dụng nước vối để giúp người mẹ có một cơ thể khỏe mạnh và giúp lợi ích khi sinh.
Tốt cho phụ nữ sau sinh
Sử dụng nước lá vối uống thay nước lọc hàng ngày sẽ giúp cho phụ nữ sau sinh có một làn da mịn màng, không bị mụn. Ngoài ra, lá vối còn có tác dụng trong việc đào thải mỡ thừa, giúp cơ thể săn chắc.
Trà hoa cúc
Giúp sáng mắt
Sử dụng trà hoa cúc thường xuyên giúp thị lực trở nên tốt hơn. Đối với nhân viên văn phòng thường xuyên phải làm việc với máy tính, việc sử dụng trà hoa cúc thường xuyên có tác dụng cải thiện thị lực, giảm mệt mỏi cho đôi mắt hơn nữa còn có thể chống các bức xạ từ máy tính ảnh hưởng đến mắt và da mặt.
Nâng cao chức năng hệ tim mạch
Hoa cúc giàu isoflavone, nguyên tố vi lượng selen và vitamin C vì vậy có thể loại bỏ các gốc oxy tự do ngăn ngừa bệnh đông máu, tắc nghẽn mạch máu hay giãn nở động mạch vành và làm cho lượng lipit trong máu ổn định.
Cải thiện chức năng hệ hô hấp
Hoa cúc có tác dụng kháng khuẩn vì vậy nếu thường xuyên sử dụng hoa cúc có thể giảm thiểu được những bệnh về viêm đường hô hấp hay làm làm những triệu chứng của bệnh hô hấp mãn tính như viêm dây thanh quản,vv… Ngoài ra hoa cúc còn có tác dụng hạ nhiệt và nâng cao hệ miễn dịch.
Làm dịu mẩn đỏ do nóng trong người
Các bác sĩ Đông y khẳng định rằng việc phát ban là do cơ thể bị nhiệt gây nên. Với tính giải nhiệt, trà hoa cúc có thể sử dụng để điều trị bệnh ban đỏ. Nếu bị phát ban, bạn hãy uống trà hoa cúc mỗi 2–3 giờ và uống trà cho đến khi các vết ban biến mất. Trong lúc này, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên tránh ăn các loại thức ăn nhiều gia vị hoặc đồ cay, nóng vì chúng sẽ góp phần làm bạn bị nóng trong người.
Trị mất ngủ, hạ huyết áp
Trà hoa cúc được mệnh danh là liều thuốc ngủ tự nhiên tốt nhất. Uống một cốc trà hoa cúc trước khi đi ngủ sẽ khiến cho giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy hoa cúc còn có tác dụng kháng khuẩn gây cảm cúm, làm dịu bớt căng thẳng thần kinh, giúp bạn ngủ ngon giấc mà không bị trằn trọc.
Tiêu độc, nhuận gan
Trà hoa cúc kết hợp với hoa kim ngân và bồ công anh là một bài thuốc giúp tiêu độc, nhuận gan, chữa mụn nhọt, ghẻ ngứa và viêm gan cấp tính. Bạn cũng có thể dùng hoa cúc kết hợp với nấm phục linh để giúp sắc mặt tươi tắn hơn với làn da sáng mịn.
Chữa đau bụng kinh nguyệt
Trà hoa cúc làm tăng hoạt chất giúp giảm co thắt cơ tử cung trong thời kỳ “đèn đỏ”, từ đó làm dịu các cơn đau bụng kinh khó chịu. Bạn cũng có thể dùng dầu chiết xuất từ hoa cúc thoa vào bụng dưới để xoa dịu chứng đau bụng kinh.
Trà atiso
Hỗ trợ điều trị cholesterol cao, giúp giảm lượng đường trong máuTăng cường chức năng thận, giúp ngăn ngừa sỏi mật
***LƯU Ý: tránh uống trà khi đói, bởi trà sẽ xâm nhập phế phù làm cho tỳ vị bị lạnh, người uống dễ rơi vào tình trạng cồn cào, nôn nao, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt. Tránh uống trà lạnh, có thể gây đình trệ khí, khiến bạn phát sinh nhiều đờm tiết. Ngoài ra, trà để lâu dễ bị ôxy hóa, nhiễm vi khuẩn có hại; trà pha lại nhiều lần thì các nguyên tố vi lượng không còn.
Tránh uống trà ngay sau bữa ăn bởi axit tannic sẽ làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng. Hơn nữa, nước chè cũng ức chế sự hấp thụ chất sắt. Thời điểm tốt nhất là uống trà sau ăn 30 phút.