Home / Tin tức / 9 đặc sản Việt Nam kịch độc với cơ thể

9 đặc sản Việt Nam kịch độc với cơ thể

9 đặc sản Việt Nam kịch độc với cơ thể

Ẩm thực Việt Nam có nhiều món ngon nhưng gây nguy hiểm tới sức khỏe lẫn tính mạng nếu không được xử lý đúng cách.

9 đặc sản Việt Nam kịch độc với cơ thể

1. Tiết canh:

Tiết canh là món ăn truyền thống Việt Nam, được chế biến từ tiết sống của lợn hoặc một số loại động vật khác. Tuy nhiều người ưa chuộng, tiết canh mang rất nhiều mầm bệnh do chưa qua chế biến chín. Các bệnh dễ gặp khi ăn tiết canh là liên cầu lợn, nhiễm khuẩn huyết, viêm não mô cầu, giun, sán…

2. Nem chua:

Nem chua là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được chế biến từ thịt lợn sống trộn với thính, tỏi, ớt. Sau ba ngày lên men, nem chua có thể ăn được. Tuy nhiên, do dùng thịt lợn sống nên nem chua có thể bị lây nhiễm liên cầu lợn.

3. Thịt con cóc:

Thịt con cóc chứa độc tố bufotoxin và một số chất khác có nhiều trong gan, trứng, da cóc. 1-2 giờ sau khi ăn, các độc tố này gây ra các triệu chứng nổi bật cho người bệnh là đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim nặng, suy hô hấp và ngừng thở, trụy mạch, tử vong chỉ sau 3- 4 giờ nếu không được cứu chữa kịp thời.

4. Cá nóc:

Cá nóc chứa độc tố tetrodotoxin rất mạnh, không bị phá hủy bởi nhiệt độ. Nếu không biết chế biến loại bỏ độc tố, sau khi ăn cá nóc, chỉ sau 10- 15 phút người ăn sẽ cảm thấy tê lưỡi, họng, môi, mặt, yếu vận động các chi, khó thở do liệt các cơ hô hấp, tím, tụt huyết áp và ngừng thở dẫn đến tử vong.

5. Cháo ấu tẩu:

Cháo ấu tẩu là món ăn được chế biến từ củ ấu tẩu, một loại củ có chứa độc tố aconitin rất độc. Ngay sau khi ăn, người bệnh sẽ cảm thấy tê lưỡi, mất cảm giác ở đầu lưỡi, họng, mặt rồi đến các chi, tiếp theo là cảm giác buồn nôn, co giật cơ, rối loạn nhịp tim, trống ngực và khó thở, thở khò khè rồi ngừng thở và tử vong nhanh.

6. Sứa:

Sứa phải được ngâm qua ba lần trong nước muối và phèn, thịt sứa sẽ chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt. Khi đó mới đem chế biến làm thức ăn. Sứa biển thường tích lũy nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đặc biệt vào mùa sinh sản của chúng.

7. Măng tươi:

Măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể. Mỗi kg măng củ có chứa khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai trẻ em hơn một tuổi.

8. Cà pháo muối chua:

Cà pháo muối chứa hàm lượng natri cao. Thường xuyên ăn nhiều cà pháo muối có nguy cơ bị phù nề, suy tim, tăng huyết áp, đột quỵ rất nguy hiểm. Món ăn này cũng cần được hạn chế đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.

9. Dưa chua:

Dưa chua chứa một lượng lớn natri (muối), có thể gây bất ổn huyết áp, gây áp lực lên gan và thận, tăng nguy cơ ung thư dạ dày và tăng nguy cơ loãng xương. Lượng muối cao trong dưa có thể gây hại trực tiếp cho dạ dày của bạn, dẫn đến ung thư hoặc có thể nhiễm trùng và loét, cuối cùng trở thành ung thư.

Công Ty TNHH Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày & Đêm (NDS)
TSC: 33 Nhất Chi Mai, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM.
WB: https://baovengayvadem.com.vn/
MST: 0303023616
Hotline: 0908 577 005 / 089 6879 434
Tel: 0908 577 005