Home / Tin tức / Bách Hóa Xanh tiêu thụ hàng trăm kg giá đỗ ngâm hóa chất từ cơ sở ở Buôn Ma Thuột

Bách Hóa Xanh tiêu thụ hàng trăm kg giá đỗ ngâm hóa chất từ cơ sở ở Buôn Ma Thuột

Bách Hóa Xanh tiêu thụ hàng trăm kg giá đỗ ngâm hóa chất từ cơ sở ở Buôn Ma Thuột

Chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh cho biết sản phẩm giá nhiễm hóa chất chỉ bán tại chi nhánh ở Buôn Ma Thuột và đã thu hồi toàn bộ.

Ngày 26/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đăk Lăk kiểm tra 6 cơ sở ở TP Buôn Ma Thuột, phát hiện hơn 20 tấn giá đỗ ngâm trong chất cấm 6-Benzylaminopurine, một loại hóa chất nguy hiểm. Chất cấm này nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh, ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong. Tuy nhiên, các cơ sở này vẫn thường xuyên dùng hoạt chất 6 – Benzylaminopurine để pha vào nước ngâm ủ làm giá đỗ, giúp rễ ngắn, thân to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.

Điều tra ban đầu cho thấy nhóm này đã bán khoảng 2.900 tấn giá đỗ ngâm chất cấm trong năm 2024, với sản lượng 8-10 tấn mỗi ngày. Một cơ sở trong số trên còn cung cấp 350-400 kg giá đỗ mỗi ngày cho Bách Hóa Xanh, dùng nhãn mác “Vì sức khỏe của mọi người”, “không hóa chất”, “không chất kích thích”, “không chất bảo quản” để lừa dối người tiêu dùng.

Để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn của bạn khi tiêu thụ loại rau này, dưới đây là các cách phân biệt giá đỗ “sạch” và ngâm hóa chất. Giá được ủ tự nhiên có bộ rễ dài, thân mềm và dai, trong khi giá ngâm hóa chất thường mập mạp, dễ gãy.

1. Quấn giá đỗ quanh ngón tay

Bách Hóa Xanh tiêu thụ hàng trăm kg giá đỗ ngâm hóa chất từ cơ sở ở Buôn Ma Thuột

Những cây giá đỗ đẹp, hình thức bắt mắt, không có rễ sẽ gãy ngay lập tức nếu bạn quấn chúng quanh ngón tay. Bởi khi ngâm hóa chất, độ dẻo dai của rễ sẽ bị phá hủy, khả năng sinh trưởng quá lớn dễ gây gãy thân.

Còn giá đỗ lành được trồng lâu ngày nên rễ dài, thân vàng, hơi mỏng, mềm. Vì mọc tự nhiên nên nó dai, có thể quấn quanh ngón tay hai, ba lần mà không gãy.

2. Ngửi mùi, nhìn, bẻ đôi

Giá đỗ “sạch” có mùi thơm ngọt nhẹ tự nhiên, thân thẳng, hơi mảnh, có bộ rễ dài khoảng ba cm, không thối. Nếu rễ dài hơn, giá đỗ đã già, mùi vị kém ngon. Trong khi đó, giá đỗ ngâm hóa chất sẽ có mùi khó chịu, thân mập mạp, rễ ngắn, ít hoặc không có rễ.

Bẻ đôi giá đỗ ra để kiểm tra độ ẩm. Giá đỗ khỏe mạnh có nhiều độ ẩm hơn.

3. Dùng ánh sáng mạnh chiếu vào giá

Bách Hóa Xanh tiêu thụ hàng trăm kg giá đỗ ngâm hóa chất từ cơ sở ở Buôn Ma Thuột

Dùng đèn pin ánh sáng mạnh chiếu liên tục vào giá đỗ trong bóng tối. Thông thường, giá đỗ mọc tự nhiên sẽ chuyển sang màu xanh hoặc sẫm màu sau khi tiếp xúc với ánh sáng trong nửa giờ.

Giá đỗ mọc tự nhiên sẽ có quá trình quang hợp, bị đổi màu dưới ánh sáng mạnh. Đây là lý do khiến giá đỗ chuyển sang màu xanh. Trái lại, giá đỗ qua xử lý bằng hóa chất đã chết và khó đổi màu dưới ánh sáng.

Công Ty TNHH Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày & Đêm (NDS)
TSC: 33 Nhất Chi Mai, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM.
WB: https://baovengayvadem.com.vn/
MST: 0303023616
Hotline: 0908 577 005 / 089 6879 434
Tel: 0908 577 005