Vú heo trôi nổi thành nầm bò quán nhậu tại Đà Lạt, Đà Nẵng
Từ thông tin phối hợp của báo, sáng 30-6, công an ở hai địa phương này đã đồng loạt kiểm tra các cơ sở kinh doanh, quán nhậu mua bán mặt hàng này. Khi công an vào kiểm tra quán Bò tơ Đà Lạt ở 118 Hùng Vương, người của quán đã mang thùng vú heo bỏ vào một đống rác trong khuôn viên quán và công an đã lập biên bản, thu giữ số vú heo không rõ nguồn gốc này.
Cảnh giác với xung quanh khi nhập hàng
Giữa tháng 5-2023, chúng tôi đến xin việc tại quán Bò tơ Đà Lạt ở 118 Hùng Vương. Chỉ hỏi qua loa vài câu, chúng tôi được bà chủ quán tên Hậu nhận vào làm phụ bếp tại cơ sở kinh doanh này.
Vú heo trôi nổi giấu trong nhà vệ sinh quán Bò tơ Đà Lạt ở 118 Hùng Vương
Hơn một tháng làm phụ bếp trong khu vục chế biến thức ăn, PV đã ghi lại rất nhiều hình ảnh mà có lẽ bất kỳ thực khách nào cũng cảm thấy “nhợn” vì đã từng ăn món nầm bò ở đây.
Đầu tiên và cần phải khẳng định rằng đây không phải là vú bò như quảng cáo mà là vú heo không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ, không được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cụ thể, trong hơn một tháng làm phụ bếp tại quán Bò tơ Đà Lạt, chúng tôi đã ghi nhận cơ sở này 10 lần nhập vú heo về bán.
Tối 29-5, một ô tô đến giao thùng vú heo cho quán Bò tơ Đà Lạt. Do lúc này quán đông khách nên thùng vú heo được gửi nhờ ở một quán cà phê đối diện. Đến 22 giờ, khi quán đã thưa khách, hai nhân viên mới dùng xe đẩy đưa thùng vú heo đông lạnh nói trên vào trong quán.
Hình ảnh mà chúng tôi ghi lại cho thấy hai nhân viên này lấy thùng hàng từ sát đường Hùng Vương rồi bưng xuống một cái cầu thang sắt để xuống tầng hầm rồi nhanh chóng mở cửa một phòng ở dành cho nhân viên nữ. Sau đó mở tiếp cửa nhà vệ sinh trong căn phòng này để cất thùng vú heo vào trong.
Sáng 9-6, một chiếc ô tô loại dùng để trung chuyển của hãng xe PT đến quán để giao vú heo. Sau khi lùi đuôi xe vào giữa quán, tài xế mở cửa sau xe rồi kéo một thùng xốp đựng vú heo nặng 80 kg ra. Lúc này, hai nhân viên của quán khiêng thùng vú heo từ thùng xe xuống rồi đi nhanh vào khu vực bếp phía trong quán.
Vú heo được mang lên bếp luộc, rửa.
Do hàng đã bán hết từ tối hôm trước nên thùng vú heo này được để luôn trong khu vực chế biến mà không cất vào nhà vệ sinh như mọi lần. Một nhân viên khác cho hay “cứ để ở đó để rã đông và chế biến luôn”.
Cứ như vậy, trung bình khoảng ba ngày quán nướng này nhập vú heo về bán.
“Công nghệ” biến vú heo thành nầm bò
Tại khu vực bếp, người này dùng cây móc bằng sắt dài khoảng 1m, móc từng tảng vú heo bỏ vào nồi nước đang sôi trên bếp, bọt trắng vẩn đục nổi đầy mặt nồi luộc vú heo. Bên trong nồi nước đang sôi, chúng tôi thấy có mấy gốc sả đập dập, một ít củ hành tím. Phụ bếp giải thích: Luộc kèm mấy củ đó để khử mùi hôi của vú heo.
Sở dĩ người ăn không phân biệt được vú heo, vú bò hay vú dê là do khi chế biến, trước khi mang ra cho khách, những miếng vú nhỏ này đã được bóp với dầu điều và các gia vị khác.
Lúc này những miếng vú heo trắng bệch biến thành màu đỏ tươi bắt mắt. Khi được nướng trên bếp than hồng, những miếng vú heo này bốc mùi thơm thu hút khứu giác của thực khách. “Rất khó để phân biệt đây là vú heo hay vú bò, trừ khi đó là chủ quán” – đầu bếp cho biết thêm.
Cứ như vậy, mỗi ngày chỉ riêng quán Bò tơ Đà Lạt ở 118 Hùng Vương, TP Đà Lạt đã tiêu thụ hàng chục ký vú heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.